“นักศึกษานิด้า” ลงพื้นที่ชุมชนรุ่งมณีพัฒนา ศึกษา "ผู้นำกับการพัฒนาที่ยั่งยืน" จากประสบการณ์จริง

“นักศึกษานิด้า” ลงพื้นที่ชุมชนรุ่งมณีพัฒนา ศึกษา “ผู้นำกับการพัฒนาที่ยั่งยืน” จากประสบการณ์จริง

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2568 รศ.ดร.สมบัติ กุสุมาวลี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและกิจการนานาชาติ และ รศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต อาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ (นิด้า) ร่วมกับ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) นำนักศึกษาภาคปกติที่ศึกษาในวิชา ND4000 พื้นฐานสำหรับบัณฑิตศึกษา ภาคการศึกษาที่ 1/2568 ศึกษาดูงาน ณ ชุมชนรุ่งมณีพัฒนา เขตวังทองหลาง กทม. เพื่อศึกษาในหัวข้อ “ผู้นำกับการพัฒนาที่ยั่งยืน” โดยนักศึกษาได้รับฟังความรู้และประสบการณ์ตรงจากทางผู้บริหารสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ประธานสภาองค์กรชุมชน และผู้แทนชุมชน ในเรื่องต่าง ๆ อาทิ

  • หลักคิดอุดมการณ์การพัฒนาที่อยู่อาศัยทั้งเมืองโดยกระบวนการมีส่วนร่วมสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
  • การพัฒนาที่อยู่อาศัยร่วมกับภาคีเครือข่ายระดับจังหวัด มาสู่การพัฒนาที่อยู่อาศัยระดับเขตวังทองหลาง
  • การเชื่อมโยงผู้นำสู่การพัฒนาผ่านกลไกสภาองค์กรชุมชนก่อเกิดการขับเคลื่อนการพัฒนาทุกมิติระดับเขตวังทองหลาง
  • ผลการดำเนินงาน การพัฒนาทุกมิติระดับชุมชน ของชุมชนรุ่งมณีพัฒนา เขตวังทองหลาง กทม.

นอกจากนี้ นักศึกษายังได้มีโอกาสลงพื้นที่เพื่อดูผลสำเร็จจากการพัฒนาที่อยู่อาศัยบ้านมั่นคงที่แล้วเสร็จของชุมชนรุ่งมณีพัฒนา และชุมชนที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างจากการพัฒนาที่อยู่อาศัยบ้านมั่นคงของชุมชนทรัพย์สินเก่าอีกด้วย
นับเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าที่ทำให้นักศึกษาได้เห็นภาพรวมของการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนจากมุมมองและวิสัยทัศน์ของผู้นำ ผู้ปฏิบัติงานจริง และผู้ได้รับประโยชน์โดยตรง สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นรากฐานและหัวใจสำคัญของนิด้า ในการปลูกฝังเมล็ดพันธุ์ทางปัญญาให้กับนักศึกษาทุกคน เพื่อให้พวกเขาสามารถเติบโตและพัฒนาไปสู่การเป็น ‘ผู้นำที่ยั่งยืน’ อย่างแท้จริงในอนาคต