ติดตาม :        เลือกภาษา THEN 'นักวิชาการ’ เตือนรับมือวิกฤติ หลัง ‘เศรษฐกิจสหรัฐ’ เข้าโหมด 'ถดถอย'

          นักวิชาการชี้เศรษฐกิจสหรัฐถดถอยอาจลามเป็นวิกฤติเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หลังรัสเซียตอบโต้การคว่ำบาตรโดยลดการส่งออกน้ำมัน จ่อลดการส่งออกก๊าซช่วงฤดูหนาวทำราคาพลังงานสูงอีก ดันเงินเฟ้อพุ่งต่อ สหรัฐฯต้องขึ้นดอกเบี้ยจนศก.ถดถอย ชี้บาตรสัปดาห์หน้าอาจอ่อนแตะ 38 บาท/ดอลลาร์

           กระทรวงพาณิชย์ สหรัฐ เปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2 ปีนี้ของสหรัฐฯหดตัว 0.9% เป็นการหดตัวต่อเนื่องจากไตรมาสที่ 1 ที่จีดีพีหดตัว 1.6% การที่เศรษฐกิจหดตัว 2 ไตรมาสติดต่อกัน ทำให้สหรัฐฯเข้าสู่ภาวะถดถอย (recession) เป็นที่เรียบร้อย 

Read more: 'นักวิชาการ’ เตือนรับมือวิกฤติ หลัง ‘เศรษฐกิจสหรัฐ’ เข้าโหมด 'ถดถอย'

ว่าด้วยกัญชาเสรี โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทองใหญ่ อัยยะวรากูล

ประเทศไทยจัดกัญชาจากสินค้าในประเภทที่ 1 ที่เคยถูกห้าม เป็นสินค้าในประเภทที่ 4 ที่รัฐสนับสนุนให้บริโภค เห็นได้จากนโยบายการแจกกัญชา 1 ล้านต้นให้กับประชาชน ไม่ต่างจากการแจกนมให้กับเด็กนักเรียน

 คอลัมน์ ทันเศรษฐกิจ โดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทองใหญ่ อัยยะวรากูล

ศูนย์ศึกษาพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) www.econ.nida.ac.th; This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

           แนวคิดแบบเสรีนิยมถือเป็นแนวคิดที่สำคัญที่สุดของเศรษฐศาสตร์กระแสหลักก็ว่าได้ ความเสรีที่ว่านี้หมายถึงการให้อิสระแก่บุคคลในการตัดสินใจกระทำการใด ๆ ได้ด้วยวิจารณญาณของตนเองโดยปราศจากการแทรกแซงของรัฐ ทั้งไม่ห้ามหรือต่อต้าน และไม่ส่งเสริมหรือสนับสนุน แนวคิดดังกล่าวผ่านกระบวนการวิเคราะห์จากนักเศรษฐศาสตร์มาหลายร้อยปีและถึงกับมีการพิสูจน์ด้วยเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เช่น คณิตศาสตร์ จนได้ข้อสรุปว่า ภายใต้เงื่อนไขที่เหมาะสม แนวคิดแบบเสรีนิยมเป็นแนวคิดที่ให้ประโยชน์สูงสุดกับสังคม บทบาทของรัฐที่เหมาะสมจากมุมมองของเศรษฐศาสตร์แบบเสรีนิยมจึงตั้งอยู่บนหลักการไม่แทรกแซงกิจกรรมใด ๆ ของเอกชนซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของกลไกตลาด หรือหากรัฐคิดจะทำอะไรบ้างก็ควรจำกัดบทบาทอยู่แต่เพียงการเอื้อให้กลไกตลาดทำงานได้อย่างสมบูรณ์เท่านั้น เช่น การให้ข้อมูลที่สมบูรณ์ครบถ้วนให้เอกชนใช้ประกอบการตัดสินใจของตนเอง

Read more: ว่าด้วยกัญชาเสรี โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทองใหญ่ อัยยะวรากูล

เศรษฐศาสตร์ว่าด้วย “การกีดกันต่อเพศทางเลือก” ในประเทศไทย

เศรษฐศาสตร์ว่าด้วย “การกีดกันต่อเพศทางเลือก” ในประเทศไทย (Economics of LGBTQ+ Discrimination in Thailand)

คอลัมน์ ทันเศรษฐกิจ โดย...ศาสตราจารย์ ดร.พิริยะ ผลพิรุฬห์ ศาสตราจารย์ได้รับเงินเดือนขั้นสูง (ศาสตราจารย์ 11)
และผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) www.econ.nida.ac.th; This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

         เดือนมิถุนายนนี้เป็นเดือนที่มีความสำคัญและถือได้ว่าเป็นเดือนแห่งสัญลักษณ์ของกลุ่มเพศทางเลือกทั้งโลก เพราะเป็นเดือนที่เรียกว่า “Pride Month” โดยในช่วงเดือนนี้เราจะได้เห็นพื้นที่ต่าง ๆ ประดับประดาด้วยธงสีรุ้ง รวมไปถึงการเปลี่ยนรูป Profile ตามสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ให้เป็นสีรุ้งเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความเท่าเทียมสิทธิ์ทางเพศ ดังนั้นจึงถือได้ว่า Pride Month เป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับชาว LGBTQ+ หรือ 5 กลุ่มเพศทางเลือก อาทิ Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Queer และอื่น ๆ

Read more: เศรษฐศาสตร์ว่าด้วย “การกีดกันต่อเพศทางเลือก” ในประเทศไทย

เปิดข้อเสนอขยายพื้นที่ ‘อีอีซี’โมเดลใหม่สร้างรายได้ ฟื้นเศรษฐกิจประเทศ

นักวิชาการแนะรัฐบาลจับมือ กทม.ใช้กฎหมายอีอีซีขยายเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกจาก 3 จังหวัดมาครอบคลุมพื้นที่ กทม.ฝั่งตะวันออก ดึงกรุงเทพธนาคมเข้าร่วมลงทุน รองรับโครงการรถไฟความเร็วสูง ดันเป็นศูนย์กลางการเงิน-ศูนย์กลางธุรกิจภูมิภาค

          นายมนตรี โสคติยานุรักษ์ ผู้อำนวยการหลักสูตรวิทยาการการจัดการสำหรับนักบริหารระดับสูง (วบส.) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผย“กรุงเทพธุรกิจ” ว่าในอนาคตรายจ่ายของรัฐบาลจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยและในช่วงที่เผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 ได้มีการกู้ยืมเงินกว่า 1.5 ล้านล้านบาทเพื่อมาใช้รับมือกับโควิด-19 เมื่อรวมกับภาระการใช้คืนหนี้สาธารณะที่มีขนาดรวมกันถึงเกือบ 10 ล้านล้านบาทจึงมีความจำเป็นที่รัฐบาลต้องหาวิธีการสร้างรายได้ใหม่ๆด้วยโมเดลเศรษฐกิจใหม่ที่จะสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศควบคู่ไปกับการเพิ่มการลงทุน

Read more: เปิดข้อเสนอขยายพื้นที่ ‘อีอีซี’โมเดลใหม่สร้างรายได้ ฟื้นเศรษฐกิจประเทศ

‘นักวิชาการ’ ห่วงศก.โตต่ำหลัง กนง.เร่งขึ้นดอกเบี้ย แนะชั่งน้ำหนักผลกระทบ

'นักวิชาการ’ ห่วงศก.โตต่ำหลัง กนง.เร่งขึ้นดอกเบี้ย แนะชั่งน้ำหนักผลกระทบ

 

นักวิชาการนิด้าห่วงเศรษฐกิจโตต่ำหลัง กนง.เตรียมเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยสกัดเงินเฟ้อ ประเมินผลกระทบหลายด้านฉุดจีดีพีไทยปีนี้อาจโตแค่ 1 - 1.5% เท่านั้น แนะ กนง.ชั่งน้ำหนักระหว่างปรับขึ้นแล้วช่วยบาทอ่อนลดลง กับผลกระทบจากหนี้ครัวเรือน ชี้ปรับขึ้นปลายปีเหมาะสมกว่า

          นายมนตรี โสคติยานุรักษ์ ผู้อำนวยการหลักสูตรวิทยาการการจัดการสำหรับนักบริหารระดับสูง (วบส.) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผย “กรุงเทพธุรกิจ” ว่าเศรษฐกิจไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้เผชิญกับความเสี่ยงหลายเรื่องทั้งจากปัจจัยความไม่นอนภายนอก และแรงกดดันทางเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยเฉพาะเรื่องของปัญหาเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้น ราคาสินค้าที่แพงตามต้นทุนสินค้า และราคาสินค้าที่แพงขึ้น รวมทั้งแนวโน้มการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายจะบั่นทอนกำลังซื้อของประชาชนในวงกว้าง

Read more: ‘นักวิชาการ’ ห่วงศก.โตต่ำหลัง กนง.เร่งขึ้นดอกเบี้ย แนะชั่งน้ำหนักผลกระทบ