เรียนต่อโท เอก ดีจริงหรือ?

เรียนต่อโท-เอก ดีจริงหรือ?

โดย นางสาวกุลญาดา แจ่มปัญญากุล (ศิษย์เก่า คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรม ภาคพิเศษ รุ่นที่ 12)

เพราะการเรียนต่อไม่ใช่แค่เรื่องการสมัครเรียนและเรียนให้จบๆ ไป แต่คุณต้องทุ่มเทแรงกายในการขุดตัวเองจากเตียงนอนแสนรัก ผลักตัวเองออกจากโต๊ะทำงานแสนล้ามาเรียนในแต่ละครั้ง รวมทั้งต้องทุ่มเทแรงใจลงไปในการเรียน คุณพร้อมมั้ยที่จะเรียนต่อ ???

หลายครั้งที่ตัวเราเองมักได้ยินคำถามจากเพื่อนและคนรอบตัวว่า “เรียนต่อโทเป็นอย่างไร” “เรียนต่อโทดีจริงไหม” รวมไปถึง “เรียนต่ออะไรดี” คำตอบที่เรามักจะตอบกลับคือ “คุณอยากเรียนอะไร” เชื่อว่าคำตอบนี้ต้องสร้างความรู้สึก “สะอึก” ให้กับคนที่ตั้งคำถามถึงการเรียนต่อไม่น้อย แต่แค่อยากจะบอกทุกคนว่านี่คือ “ความจริง” ที่จะต้องตอบกลับกับใจตัวเองให้ได้ก่อนว่า 1) อยากเรียนอะไร 2) เรียนไปเพื่ออะไร 3) เรียนแล้วจะได้ประโยชน์อย่างไร และ 4) คุณพร้อมที่จะแบ่งเวลาส่วนตัวให้กับการเรียนต่อหรือไม่ ถ้ายังมองภาพการเรียนต่อโท-เอกไม่ออก วันนี้จะขอมาเล่ามุมมองส่วนตั๊วส่วนตัวเกี่ยวกับการเรียนต่อโทให้ฟังว่า “เรียนต่อโทดีอย่างไร” และ “เรียนต่อโทดีจริงไหม” ให้อ่านกัน

“เรียนต่อโทดีอย่างไร” เราจำเป็นต้องเรียนต่อโทไหม
คำตอบ: อยู่ที่ภาพวาดถึงตัวเองในอนาคตว่าเป็นอย่างไร รวมทั้งมองภาพการเรียนต่อไว้อย่างไร หากคุณมองว่า “การเรียนต่อคือการเปิดโอกาสให้ตัวเองได้เจอสังคมและประสบการณ์ใหม่ๆ” หรือ “ต่อยอดความรู้ของตัวคุณเอง” ขอแนะนำให้เรียนต่อได้เลย เพราะการเรียนต่อโท-เอก ทำให้เราได้พบเจอกับสังคมใหม่ เป็นสังคมที่ทุกคนในชั้นเรียนพร้อมที่จะเรียนรู้จากอาจารย์ผู้สอน พร้อมที่จะเรียนรู้จากเพื่อนในชั้นเรียน และยังเป็นสังคมแห่งการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างกัน และยิ่งถ้าคุณเรียนในชั้นเรียนที่เพื่อนร่วมชั้นเรียนของคุณ “มีประสบการณ์การทำงาน” คุณจะยิ่งมองเห็นภาพการทำงานของหน่วยงาน องค์การอื่นๆ ว่าพวกเขามีวิธีการคิด มีวิธีการทำงานอย่างไร และที่สำคัญคือ คุณสามารถแชร์เรื่องราวการทำงานของคุณให้เพื่อนและเหล่าอาจารย์ของคุณได้อย่างไม่รู้สึกเคอะเขิน เพราะจริงๆ แล้ว อาจารย์แต่ละท่าน มักจะแทรกซึมองค์ความรู้ในแต่ละรายวิชา เข้าไปผสมผสานกับวัฒนธรรมของแต่ละองค์การได้อย่างกลมกลืน บางทีคำตอบในการทำงานของคุณอาจจะอยู่ในชั้นเรียนปริญญาโท หรือปริญญาเอกก็ได้นะ ^^

“เรียนต่อโทดีจริงไหม” หรือมีแต่ “เสีย”เวลาและ “เสีย”เงิน ก็ฉันกลัวเรียนไม่จบ…
คำตอบ: “ทุกการเปลี่ยนแปลงย่อมดีเสมอ” และทุกอย่างมีข้อแลกเปลี่ยนในตัวมันเอง ขอให้ทุกคนที่กำลังลังเลในการเรียนต่อโท-เอก มี “ความเชื่อ” ต่อการเรียนของตัวคุณ และขอให้คุณเชื่อในตัวคุณว่า “คุณทำได้” เพื่อผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นต่อตัวคุณเอง เหมือนกับคำพูดที่เรามักได้ยินกันอย่างคุ้นหูว่า “EVERYTHING HAPPENS FOR A REASON” ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมีเหตุผลของมันเสมอ ไม่ว่าระหว่างทางการเรียนต่อโท เรียนต่อเอกของคุณ อาจจะมีช่วงเวลาที่เหนื่อย หรือเกิดการตั้งคำถามกับตัวเองบ่อยๆ ว่า… “นี่ฉันกำลังทำอะไรอยู่” ฉันคิดดีแล้วใช่ไหมกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ เชื่อเถอะว่า ผลลัพธ์ที่ปลายทางมันคุ้มค่ากับสิ่งที่คุณพยายามมาตลอดระยะเวลาของการเรียน ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง…

สุดท้ายนี้อยากฝากถึงทุกคนที่มีฝันในการเรียนต่อโท หรือเรียนต่อเอกว่า ก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำอะไรหรือจะสร้างการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นมา อยากให้คุณได้ลองทบทวนความต้องการในการเรียนต่อ ความรู้สึกที่มีและจะเกิดขึ้นกับการเรียนต่อ ถามตัวเองอยู่เสมอว่า “พร้อมมั้ย” กับการเปลี่ยนแปลงที่จะสร้างประสบการณ์และผลลัพธ์ที่ดีในครั้งนี้ เพราะระหว่างทางคุณต้องใช้แรงกายและแรงใจเป็นอย่างมาก แต่นั่นเป็นการใช้มันเพื่อชนะใจต่อการเรียนของตัวคุณเอง… ขอให้ทุกคนค้นพบผลลัพธ์ที่รอคอย : )