ดูงานปลูกหญ้าแฝกที่ดอยตุง

ดูงานปลูกหญ้าแฝกที่ดอยตุง

โดย ศ.ดร.ทิพวรรณ หล่อสุวรรณรัตน์ อธิการบดี
ที่มา Facebook : Tippawan Lorsuwannarat

          NIDA for All ทริปนี้พวกเราไปดอยตุง​ เชียงราย​ เพื่อไปดูงานปลูกหญ้าแฝกที่ดอยตุง​ เพราะนิด้ามีโครงการสาธิตปลูก หญ้าแฝก​ (vetiver) ที่ศูนย์สีคิ้ว​ โดยใช้​ Smart farming เพื่อนำผลผลิตเป็นวัตถุดิบทำน้ำยาบ้วนปาก​ ส่งมูลนิธิทันตนวัตกรรม​ฯ อันจะเป็นการช่วยยกระดับรายได้ของชาวบ้านที่สีคิ้วและพื้นที่ใกล้เคียง

ดูงานปลูกหญ้าแฝกที่ดอยตุง

          ทีมของเรามี​คุณวรวุฒิ​ กุลแก้ว​ เลขามูลนิธิทันตนวัตกรรม​ฯ​ ซึ่งเป็นผู้ประสานงานกับพื้นที่ให้อย่างดี​ ผศ.ดร.ฆริกา​ คันธา​ (ผู้เชี่ยวชาญเรื่องดิน​จากคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม)​ ผศ.ดร.สราวุธ​ จันทร์สุวรรณ​ (การจัดการด้านเทคโนโลยี​ จากคณะสถิติประยุกต์)​ ดร.บุญชู​ ชมพจนานันท์​ ศิษย์เก่าที่มีประสบการณ์การทำเกษตร​ คุณปภากร​ มกราภิรมย์​ (ผู้ประสานงานศูนย์สีคิ้ว) คุณอรวรรณ​ สุขยานี​ (ผอ​.สำนักงานยุทธศาสตร์) และน้องๆ​ จากมูลนิธิทันตนวัตกรรมฯ

ดูงานปลูกหญ้าแฝกที่ดอยตุง

          ไปถึงดอยตุง​ น้องจัน​ จากมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงมาช่วยบรรยายความเป็นมาของโครงการ​ และพาดูโครงการปลูกแมคคาเดเมีย​ ซึ่งเป็นถั่วที่ราคาแพงที่สุด​ เปรียบเป็นต้นไม้ทองคำ​ โดยดอยตุงถือเป็นพื้นที่ปลูกที่ใหญที่สุดในไทย​ ใช้เวลาปลูก​ 7-10 ปี​ กว่าจะได้ผลผลิต​ และกว่าจะคัดสายพันธุ์ที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดกับพื้นที่ของไทนก็ใช้เวลาพอสมควร​ พวกเราหลายคนเพิ่งเคยเห็นต้นแมคคาเดเมีย​ บางคนเก็บเม็ดที่ตกตามพื้นไปทดลองปลูก​

ดูงานปลูกหญ้าแฝกที่ดอยตุง

          จากนั้น​ อ.น้อย​ ผู้รับผิดชอบดูแล การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ​พืช (plant tissue culture) ซึ่งทำงานที่นี่มากกว่า​ 30 ปี​ มาบรรยายเกี่ยวกับขั้นตอนการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อของหญ้าแฝก​ กล้วยไม้​ กล้วย​ บอน ฯ​ แล้วพาพวกเราไปดูการปลูกหญ้าแฝกในพื้นที่จริง​ การเตรียมแนวร่องสำหรับปลูก​ การปลูกต้นกล้า​ การดูแลจนได้ผลผลิต​ อ.น้อยให้หญ้าแฝกแห้งมาด้วย​ 2 ถุงใหญ่ไว้จัดเตรียมให้ชาวบ้านดูด้วย

          พวกเราไปดอยตุงหลังจากเกิดพายุที่นี่หนึ่งวัน​ ภาพต้นไม้เล็กใหญ่ที่ล้มระเนระนาดตลอดทาง​ยังเห็นได้ทั่วไป ไฟฟ้าและอินเทอร์เน็ตจึงยังติดขัดอยู่บ้างในช่วงที่ไป​ อย่างไรก็ตาม​ การกู้สถานการณ์ถือว่าทำได้อย่างรวดเร็วทีเดียว​

ดูงานปลูกหญ้าแฝกที่ดอยตุง

          ทริปนี้คุ้มค่ามาก​ ขอขอบคุณมูลนิธิทันตนวัตกรรมฯ​ และทีมดอยตุงทุกท่านที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี​ มีกิจกรรมเสริมให้ด้วย อบอุ่น​ และน่าประทับใจ​ พวกเรายังมีการบ้านไปคิดต่อ​ เพื่อช่วยกันทำให้เป็นรูปธรรมต่อไป

          ผู้สนใจสามารถติดตามอ่านข้อมูล สรุปการศึกษาดูงานการปลูกหญ้าแฝก ณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 25 – 26 เมษายน 2567 ได้ทางลิงก์ด้านล่างนี้