เยี่ยมเยียนมหาวิทยาลัยจีนที่เซี่ยงไฮ้​ (1)

เยี่ยมเยียนมหาวิทยาลัยจีนที่เซี่ยงไฮ้​ (1)

เยี่ยมเยียนมหาวิทยาลัยจีนที่เซี่ยงไฮ้​ (1)

โดย ศาสตราจารย์ ดร.ทิพวรรณ หล่อสุวรรณรัตน์ อธิการบดี

            เช้าวันที่​ 4 ธันวาคม 2566​ ผู้บริหารสถาบันของนิด้าและคณะ​ 5 คณะ​ คือ​ คณะบริหารธุรกิจ​ รัฐประศาสนศาสตร์​ นิติศาสตร์​ พัฒนาสังคมและยุทธศาสตร์​การบริหาร และนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ​ เดินทางไปเจรจาความร่วมมือทางวิชาการ​ที่มหาวิทยาลัย​ฟูตั้น (Fudan​ University) (อันดับ​ 50 ของโลก QS 2024) หลายสาขาอยู่​ top 100 ของโลก​ เช่น​ สังคมศาสตร์ การจัดการ​ บริหารธุรกิจ กฎหมาย​ บัญชีการเงิน​ การพัฒนา​ คอมพิวเตอร์​และระบบสารสนเทศ สื่อสาร​ และสิ่งแวดล้อม

            พวกเราไปเยี่ยมที่​ Institute for Global Public Policy (IGPP) มี​ Prof Yijia Jing คณบดีพร้อมคณะให้การต้อนรับและพูดคุย​ สถาบันนี้มีความร่วมมือกับ​ London School of Economics (LSE) ในการจัดหลักสูตรปริญญาโทและจัดศูนย์วิจัยร่วมกัน​ ได้พบ​ Prof​ Yijia​ อีกครั้งหลังจากการเยี่ยมเยียนเซี่ยงไฮ้เมื่อปี 2019 สถาบันนี้รุดหน้าไปเร็ว​มาก มีการจัดพิมพ์วารสารร่วมกับ​ สำนักพิมพ์ชื่อดังอย่าง​ Springer โดยมีนักวิชาการที่มีชื่อเสียง ในสาขามาร่วมเขียน​ paper และเป็นบรรณาธิการหลายท่าน​ เช่น​ Stephen P. Osborne, James Perry, และ​ Guys Peters พวกเราพูดคุยเรื่องการกระชับและยกระดับความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยฟูตั้นและสถาบันแห่งนี้​

            ช่วงบ่ายไปที่มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้​ (Shanghai University – SHU) (อันดับ​ 514 ของโลก, QS 2024) รองอธิการเป็นผู้หญิง​ Prof. NIE Qing และผู้บริหารหลายคณะมาร่วมเจรจา ดูคลิปของมหาวิทยาลัย​ SHU น่าสนใจมาก​ เพิ่งฉลองครบ​ 100 ปี​ เป็น​มหาวิทยาลัยวิจัย​มี​ top scholar 1% ที่ได้รับการอ้างอิงผลงานจำนวนมากหลายสาขา​ มีหลักสูตรปริญญาโทและเอกมากกว่าปริญญาตรี​ รายงาน​ SDG​s ติดอันดับ​ 97​ ของโลก มีหลายสาขาที่เหมือนกับนิด้าเรา​และสอนเป็นภาษาอังกฤษ​ ความร่วมมือคุยกันอย่างเป็นรูปธรรม​ ความคุ้นเคยกันและการมีอารมณ์ขันทำให้บรรยากาศดูเป็นกันเอง โดยท่านรองอธิการ​ Prof Qing ได้สรุปผลการพูดคุยว่า​ Friendly, Fruitful, and Future focused

            นิด้าขอขอบคุณผู้บริหารของสถาบัน​ IGPP​ ที่ฟูตั้น​ และมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ที่ให้เกียรติและให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น